วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เลี้ยงแมงดานา แมลงเศรษฐกิจ สร้างรายได้งาม

การเลี้ยงแมงดานา

 โดย อ.ชาตรี ต่วนศรีแก้ว
https://www.facebook.com/sedtagidpurpearngมีใครรู้บ้างครับว่าแมงดาดาเขาเลี้ยงกันยังไง 

พอดีผมได้เจอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับอาชีพเกษตรกร และก็ไม่ลืมเอามาฝากเพื่อนๆชาวเกษตรเช่นเคยครับ ต้องขอบอกก่อนนะครับว่านี่ไม่ได้เป็นประสบการณ์ตรงจากการเลี้ยงเองนะครับ แค่ได้มีคนถามผมว่า “พอจะรู้จักวิธีการเลี้ยงแมงดานาไหม? ” ผมเองก็นึกสงสัยว่าเจ้าแมงดานาตัวน้อยนี้มันมีคนเลี้ยงด้วยเหรอ แล้วมีนสามารถสร้างรายได้ให้กับคนเลี้ยงได้สักแค่ไหนกัน และคำถามต่างๆก็เริ่มเกิดขึ้นในหัวผม แล้วผมก็ได้เริ่มหาข้อมูลมาให้ได้ศึกษาไปพร้อมๆกันครับ

เมื่อพูดถึงแมงดานา

ทุกคนก็คงจะนึกถึงน้ำพริกแมงดาและก็คงจะเคยกินน้ำพริกแมงดากันมาบ้างแล้ว แมงดาเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างจะหายาก ส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดจะนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านคือพม่าและกัมพูชาเกือบทั้งหมด ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของผู้ที่สนใจอาชีพใหม่ ๆ ที่จะเลี้ยงแมงดาเพื่อการจำหน่ายเสริมรายได้ให้กับครอบครัว หรืออาจจะทำฟาร์มเลี้ยงเป็นอาชีพก็ได้ เพราะการเลี้ยงก็ง่าย 

ทำไมต้องเป็นแมงดานา?? 

สิ่งแรกๆที่ทำให้ผมอดสงสัยไม่ได้ ก็คือ ทำไมต้องเป็นแมงดานา มีอีกตั้งเยอะๆตั้งแยะ ที่ให้ทำ ทั้งจิ้งหรีด เห็ด ดักแด้ พอค้นหาข้อมูลดูสักหน่อยก็ต้องบอกว่า แมงดานานี่ราคาไม่ใช่เล่นๆนะครับ ขายกันเป็นตัวไม่ต้องชั่งกิโล ราคาก็อยู่ราวๆ7-12 บาท โดยตัวผู้ที่มีกลิ่นหอม(บางคนบอกว่าฉุน) ราคา 10-12 บาท ส่วนตัวเมีย อยู่ที่ 7-10 บาท ระยะเวลาจากแรกเกิดจนถึงส่งขายใช้เวลา 30-45 วัน นั่นหมายความว่า ต้องเลี้ยง 2,500 ตัว เพื่อให้มีรายได้เดือนละ 30,000 บาท เอาแล้วมันจะคุ้มไหมเนี้ย

แมงดานากินอะไร?? อาหารของแมงดานา เป็นสิ่งที่หาได้ตามธรรมชาติ(หรือตลาดก็มีขาย) ได้แก่ ลูกปลาตัวเล็กๆ ลูกอ๊อด กุ้ง (ห้ามใช้ลูกคางคกเพราะมีพิษ)

ต้องเลี้ยงเท่าไหรถึงจะพอทำรายได้?? ในระยะแรกๆ ให้ทดลองเลี้ยงดูก่อน ให้ทดลองที่ 10-20 คู่(ตัวผู้กับตัวเมีย ซึ่งบางครั้ง สามารถใช้ ตัวผู้หนึ่งตัว ต่อตัวเมีย 5 ตัวก็ได้ แบบนี้ค่อยสมกับเป็นแมงดาหน่อยเนอะ)  ซึ่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แต่ละรุ่นสามารถวางไข่ได้ 2-3 ครับในระยะห่างกัน 1 เดือน ซึ่งพอครบ 3 ครั้งก็สามารถจับขาย และเลือกลูกๆที่โตมาทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์รุ่นต่อไปแทน
การวางไข่แต่ละครั้งของแม่แมงดานาจะอยู่ที่ประมาณ 100-200 ฟอง ซึ่งการเลี้ยงแม่พันธุ์ 20 ตัวก็สามารถให้ลูกแมงดาได้ 2,000-4,000 ตัวต่อการเลี้ยงหนึ่งครั้งเลยทีเดียว ดูแล้วไม่ยาก และไม่นานเกินไปแล้วใช่ไหมละครับกับผลตอบแทนระดับ 30,000 ต่อเดือน

ขั้นตอนการเลี้ยงแมงดา

คือว่าผมกลัวพิมพ์แล้วมันยาว มันจะน่าเบื่อ ดูเป็น วีดิโอเลยดีกว่าน่าจะเข้าใจง่ายกว่า มี 2 ช่วงนะครับ
ลิงค์1.https://www.youtube.com/watch?v=Z-VdVYGXw4E&list=PLZnirvOw7LknKbSt4NcBAQAVLqk0Duxq6&index=2
ลิงค์2.https://www.youtube.com/watch?v=Qj9Rtjis_6s&list=PLZnirvOw7LknKbSt4NcBAQAVLqk0Duxq6&index=3
ต้องดูแลอย่างไรบ้าง?? การดูแลแมงดานา ไม่ได้ยากเย็นเลยนะครับเพราะว่าแมงดานาเป็นสัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติของบ้านเราอยู่แล้ว จึงไม่ต้องห่องเรื่องอุณหภูมิน้ำ ภูมิอากาศ แต่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษก็คือ
1. การถูกรบกวนจาก คน สัตว์เลี้ยง และแสงไฟ เพราะสิ่งเหล่านี้จะรบกวนการเจริญเติบโต และการพักผ่อนของแมงดานาได้
2. ความสะอาดของน้ำ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกๆ 7 วัน หรือหากเริ่มมีกลิ่นเหม็น เก็บเศษอาหารที่ที่ลูกแมงดากินไม่หมด
3. เห็บหรือไร จะมากัดแมงดาหากว่าน้ำสกปรก
แมงดานามีศัตรูตามธรรมชาติไหม?? แน่นอนครับว่า สัตว์ทุกชนิดย่อมมีศัตรูตามธรรมชาติ และแมงดานาก็ไม่เว้น ยกตัวอย่างเช่น
1. ดมจะคอยกัดแมงดานา จนตาย และคอยกัดกินไข่แมงดา หากว่าสามารถเข้าถึงได้
2. แมงดานาเป็นศัตรูกันเองด้วย หากว่ามีอาหารไม่เพียงพอ ก็ทำให้ตัวอ่อนกินกันเองได้
3. เห็บจะกัดตามตัวของแมงดานาขนาดใหญ่ ซึ่งมันจะดูดกินเลือดของแมงดานาจนตายได้ ตัวเห็นจะมีลักษณะเหมือนไข่เล็กๆ สีน้ำตาลเกาะตามท้องของแมงดา  การแก้ไขให้เปลี่ยน้ำให้บ่อยขึ้น ลดจำนวนแมงดาต่อบ่อให้น้อยลง
ที่มา http://www.kasetporpeang.com/
เรียบเรียงข้อมูลโดย  ssc.sedtagidpurpearng
(ผิดพลาดประการใดขอรับไว้แต่ผู้เดียวครับ)

ขอขอบคุณ : ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น